+

Tất tần tật cách đeo lens và tháo lens đơn giản, an toàn

 • 06/10/2023
 • 133

Kính áp tròng xuất hiện đã nhanh chóng trở thành một giải pháp hữu hiệu cho tất cả những ai đang phải đeo kính nhưng vẫn muốn xinh đẹp hơn. Ngoài ra, với bộ sưu tập nhiều màu sắc của mình, lens còn được các bạn trẻ sử dụng khi có đam mê thử một màu mắt mới. Điều quan trọng mà chúng ta cần tìm hiểu là cách đeo lens đơn giản, an toàn, thời gian lâu mà không chảy nước mắt.

Kính áp tròng (contact lens) là gì?

Kính áp tròng thường được người dùng gọi với cái tên ngắn gọn là Lens. Đây là một loại thấu kính mỏng, được làm từ chất liệu nhựa dẻo. Thấu kính này được thiết kế theo dạng cong, có khả năng ôm hết phần giác mạc của mắt.

Đối với những người chưa biết cách đeo kính áp tròng sẽ thấy nó khá khó dùng và bất tiện. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Với lớp màn nước mỏng ngăn cách thì bạn có thể dễ dàng di chuyển lens đến vị trí mà mà bạn muốn đặt trên mắt.

Sản phẩm kính áp tròng tại CoCoLens rất được ưa chuộng

Sản phẩm kính áp tròng tại CoCoLens rất được ưa chuộng

Kính áp tròng được sử dụng cho những người mắc các bệnh như cận thị, loạn thị hay viễn thị…Ngoài ra, nó vẫn được sản xuất với đầy đủ các mẫu mã khác nhau cho những người bình thường có nhu cầu riêng về thẩm mỹ.

Có bao nhiêu loại kính áp tròng trên thị trường?

Không phải loại kính áp tròng nào cũng giống nhau. Chúng sẽ được thiết kế theo chất liệu, kích thước và tình trạng mắt của người dùng. Trước khi đi sâu vào tìm hiểu hướng dẫn sử dụng lens thì bạn cần biết phân biệt những loại kính áp tròng đang có hiện nay.

Phân loại kính áp tròng theo tình trạng tật khúc xạ

Những bạn trẻ có bệnh về mắt không cần phải đeo những cặp kính dày dặn cho mất đi khuôn mặt xinh đẹp của mình. Thay vào đó, giờ đây đã có những mẫu kính áp tròng được sản xuất theo tình trạng tật khúc xạ cho các bạn lựa chọn.

Kính áp tròng cận thị

Cận thị chính là bệnh ở mắt phổ biến nhất hiện nay. Những bạn bị cận thị sẽ bị giới hạn khoảng cách khi nhìn các vật. Bạn chỉ có thể thấy rõ những vật ở gần. Những mẫu kính áp tròng sử dụng cho người cận thị thường sẽ là thấu kính phân kì hoặc thấu kính lõm.

Kính áp tròng có rất nhiều loại, bạn cần biết cách chọn lens cho phù hợp

Kính áp tròng có rất nhiều loại, bạn cần biết cách chọn lens cho phù hợp

Người có mắt bị cận thị cần biết cách đeo lens bằng tay để có thể sử dụng kính áp tròng mọi lúc mọi nơi. Sở dĩ như vậy là vì khi không có kính người bị cận sẽ không thể nhìn thấy mọi vật rõ ràng.

Kính áp tròng loạn thị 

Loại kính áp tròng thứ hai được thiết kế để dành riêng cho người bị loạn thị. Biểu hiện của loạn thị chính là những hình ảnh khi đi qua giác mạc mắt không hội về một điểm mà phân bổ ở nhiều điểm trên mắt. Lúc này, người nhìn sẽ mất đi khả năng nhận diện hình ảnh một cách đầy đủ.

Khi bạn biết cách đeo kính áp tròng đúng dành riêng cho mắt loạn thị thì kính sẽ tự động di chuyển về đúng trục của mắt. Những chiếc kính áp tròng này hoàn toàn có khả năng thay thế cho cặp kính loạn bất tiện của bạn.

Kính áp tròng viễn thị

Cũng như loạn thị hay cận thị thì người bị viễn thị vẫn có thể học cách sử dụng lens mới mua thay vì dùng những cặp kính thông thường. Những hình ảnh đến với mắt của người viễn thị sẽ không nằm trên võng mạc của mắt mà nằm ở phía sau.

Kính áp tròng dành cho người viễn thị phải cực mỏng, có độ cong tốt và có khả năng ôm sát vào giác mạc của mắt. Lens viễn thị giúp người đeo cảm thấy tự tin hơn về mặt thẩm mỹ. Tuy nhiên, hắn vẫn có những bất tiện. Chính vì vậy, các bạn cần theo dõi các bài viết hướng dẫn sử dụng lens.

Kính áp tròng không độ

Cuối cùng là loại kính áp tròng phổ biến nhất hiện nay. Đó chính là kính áp tròng không độ. Mẫu lens này thường đa dạng về màu sắc và cực kỳ được các bạn trẻ yêu thích.

Mẫu lens không độ này dành cho người không có tật về mắt. Thế nhưng, người đeo lens vẫn phải cẩn thận khi dùng và thường xuyên kiểm tra để tránh các tổn thương cho mắt do quá trình đeo không đúng cách.

Phân loại lens theo đường kính

Kính áp tròng có nhiều kích cỡ khác nhau và chúng được phân loại theo đường kính. Khi mua kính áp tròng, các bạn hãy lắng nghe tư vấn thật cẩn thận để chọn đúng kích cỡ phù hợp với mình.

Dưới đây là kích thước của những mẫu kính áp tròng đang phổ biến trên thị trường.

 • 11.9 ~ 12.4 mm
 • 12.5 ~ 12.8 mm
 • 12.9 ~ 13.1 mm
 • 13.2 ~ 13.4 mm
 • 13.5 ~ 13.8 mm

Phân loại kính áp tròng theo cấu tạo

Trước khi tìm hiểu về cách đeo lens bằng dụng cụ thì bạn cần biết loại lens mình đang dùng là lens cứng hay mềm.

Lens cứng

Những mẫu kính áp trọng cứng thường được làm bằng chất liệu có khả năng dẫn oxy tốt. Chính vì vậy, đa phần những người có tật về mắt sẽ được các bác sỹ khuyến cáo sử dụng lens cứng.

Một vài loại kính áp tròng cứng còn được sử dụng để điều trị các bệnh về mắt. Khi sử dụng vào ban đêm thì thị lực sẽ được cải thiện tốt hơn mà không cần phải can thiệp phẫu thuật.

Tuy nhiên, lens cứng rất kén người dùng. Những đối tượng được bác sĩ chỉ định sử dụng mẫu lens này thường là:

 • Người dưới 18 tuổi và đang trong quá trình tăng độ
 • Người chưa từng có tiền sử phẫu thuật

Lens mềm

So về độ phổ biến thì kính áp tròng mềm được nhiều người biết đến và sử dụng hơn. Kính áp tròng có đầy đủ các loại được phân chia theo tình trạng khúc xạ của mắt. Đặc biệt về mặt thẩm mỹ thì nó đã trở thành phụ kiện làm đẹp của rất nhiều bạn trẻ.

Cách đeo len cho người mới liên quan đến dòng kính áp tròng mềm được rất nhiều người tìm kiếm. Sở dĩ như vậy là vì lens mềm khá mỏng và khó cầm nắm. Bạn nên dùng những dụng cụ chuyên nghiệp nếu muốn đeo lens mềm dễ dàng nhất.

Cần biết phân loại kính áp tròng để có lựa chọn phù hợp

Cần biết phân loại kính áp tròng để có lựa chọn phù hợp

Phân loại lens theo thời gian sử dụng

Không giống như những loại kính có gọng mà chúng ta vẫn đáng sử dụng hằng ngày. Kính áp tròng có thời hạn sử dụng. Thời gian sẽ được tính từ lúc người dùng mở niêm phong.

Hiện nay, trên thị trường, các bạn có thể tìm mua được lens 1 ngày, lens 1 tuần, lens 1 tháng, lens 3 tháng. Lưu ý, các bạn tuyệt đối không được sử dụng lens đã hết hạn. Bởi vì sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho mắt. Chẳng hạn như kích ích, đỏ mắt…

Phân loại lens theo màu

Để phục vụ cho nhu cầu thẩm mỹ của người dùng thì đã có rất nhiều loại lens với các màu sắc khác nhau được sản xuất.

Lens không màu

Cách đeo lens không màu hay có màu đều giống nhau. Đa phần những người dùng lens không màu hay còn gọi là lens trong suốt thì đều có các tật ở mắt. Kính áp tròng không màu sẽ giúp bạn giữ nguyên màu mắt nguyên thủy.

Lens màu

Người Việt có màu mắt đen. Do đó, đa phần mọi người đều muốn thử nghiệm những màu mắt khác nhau. Lens màu cũng sẽ giúp bạn trông trở nên thời trang và phong cách hơn.

Mỗi một màu lens sẽ mang đến cho bạn một sắc thái khác nhau. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc chọn màu phù hợp với tone da và màu tóc của mình để có thể đem đến vẻ đẹp hài hòa nhất.

Lý do bạn cần đeo kính áp tròng?

Sự có mặt của kính áp tròng chính là giải pháp tối ưu ở thời đại mà các bệnh về mắt cực kỳ phổ biến. Ở Việt Nam, tỷ lệ những người cận thị, viễn thị hay loạn thị là khá cao.

Dùng kính áp tròng là cần thiết cho các bạn bị cận

Dùng kính áp tròng là cần thiết cho các bạn bị cận

Những lý do mà các bạn nên đeo kính áp tròng thay vì những cặp kính cận dày cộm với rất nhiều bất lợi chính là:

 • Có khả năng giúp cải thiện các tật khúc xạ ánh sáng dành cho những bạn chưa phẫu thuật và có tình trạng mắt không quá nặng.
 • Nếu bạn biết cách đeo lens bằng tay thì với kích thước nhỏ gọn của kính áp tròng, bạn có thể bỏ túi và đem theo ở bất cứ đâu.
 • Người đeo kính áp tròng sẽ không phải đối diện với tình trạng kính bị nhòe đi do hơi thở và nước mưa.
 • Đối với những bạn trẻ chơi thể thao thì các tật về mắt đã không còn có thể gây khó khăn cho bạn khi đã có kính áp tròng.
 • Người biết cách đeo kính áp tròng thì sẽ tránh được cảm giác khó chịu mà những chiếc kính có gọng đem đến. Tầm nhìn của bạn cũng sẽ trở nên rộng hơn.
 • Lớp chống tia cực tím có trong lens cũng là một trong những lý do mà bạn nên chọn kính áp tròng. Bởi nó có thể bảo vệ bạn

Chỉ có người đeo kính mới hiểu được nỗi khổ của mình. Đặc biệt là vào những ngày trời mưa gió. Chính vì thế, dù kính áp tròng có nhược điểm gì thì nó vẫn cực kỳ được mọi người ưa chuộng.

Đối tượng phù hợp đeo contact lens

Ngày nay, kính áp tròng đã quá phổ biến trên thị trường. Mọi người nếu không có các tật về mắt thì cũng có thể sử dụng kính áp tròng như một phụ kiện làm đẹp, an toàn và phong cách.

Ngoài những trường hợp có thể tự do lựa chọn ra thì chúng ta vẫn sẽ có những đối tượng được khuyến khích nên mang kính áp tròng.

 • Những bạn có bệnh về mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị…
 • Các bạn nhỏ dưới 13 tuổi có độ cận
 • Những bạn trẻ muốn có một màu mắt đẹp lạ.

Hướng dẫn chi tiết từng bước cách đeo lens cho người mới

Đeo lens không phải là một việc làm quá phức tạp. Tuy nhiên, không phải vì thế mà các bạn bỏ qua các bước đeo lens tiêu chuẩn. Ở phần này, chúng ta hãy cùng nhau xem qua hướng dẫn sử dụng lens dành cho người mới.

CoCoLens sẽ hướng dẫn các đeo lens và tháo lens an toàn, dễ thực hiện

CoCoLens sẽ hướng dẫn các đeo lens và tháo lens an toàn, dễ thực hiện

Trước khi đeo lens cần chú ý những gì?

Lens trước khi đưa ra thị trường đã được các cơ sở sản xuất nghiên cứu tỉ mỉ và trải qua quá trình kiểm định gắt gao. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn có thể tùy tiện đeo lên mắt mà không có sự chuẩn bị.

Để bảo vệ mắt an toàn nhất trong suốt quá trình đeo lens, các bạn cần:

 • Sử dụng thuốc nhỏ mắt làm sạch.
 • Nhỏ nước nhỏ mắt vào lens để giúp phần kính áp tròng luôn được giữ ẩm và không làm khô mắt.
 • Chọn mua đúng loại kính theo độ khúc xạ và kích thước tròng mắt.
 • Vệ sinh tay hoặc dụng cụ đeo lens thật sạch.
 • Lens trước khi được mang vào thì cần ngâm trong dung dịch chuyên dụng khoảng từ 4 giờ đến 6 giờ.
 • Các bước đeo lens bằng tay đúng cách

Ở phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách đeo lens cho người mới. Đặc biệt là cách đeo lens bằng tay. Hãy thực hiện theo những thao tác dưới đây để đảm bảo an toàn cho mắt.

 • Bước 1: Nhỏ sát khuẩn cho mắt.
 • Bước 2: Sử dụng đôi tay đã vệ sinh thật sạch lấy kính ở trong khay đã được ngâm nước.
 • Bước 3: Vẩy nhẹ để phần nước đọng trên kính rơi ra.
 • Bước 4: Đặt phần giữa của lens lên trên đầu ngón tay.
 • Bước 5: Sử dụng hai ngón giữa của tay còn lại kéo hai mí mắt. Tiếp theo, các bạn hãy ngửa mặt lên trời và áp kính vào mắt.
 • Bước 6: Sau khi đã mang xong kính, bạn cần nhắm mắt lại và thực hiện động tác massage hai mí mắt.
 • Bước 7: Cuối cùng, bạn hãy nhỏ mắt sát khuẩn để làm sạch và giúp lens dễ bám vào tròng mắt hơn.
Đeo lens đúng cách sẽ cho bạn cảm giác thoải mái

Đeo lens đúng cách sẽ cho bạn cảm giác thoải mái

Cách đeo lens bằng dụng cụ như thế nào? Có nguy hiểm không?

Ngoài cách thức đeo lens bằng tay thì nhiều bạn vẫn thích sử dụng những dụng cụ như nhíp. Đi kèm với nhíp chính là gậy đeo lens. Đối với những người mới đeo lens thì sử dụng công cụ thật ra khó hơn so với dùng tay.

Bên cạnh đó, chúng cũng có phần nguy hiểm hơn và bạn phải hết sức cẩn thận trong suốt quá trình đeo lens. Đặc biệt, trước khi đeo lens thì nhất định phải vệ sinh thật sạch và để khô một cách tự nhiên.

Hướng dẫn cách tháo lens an toàn khi lần đầu sử dụng

Mắt luôn được coi là một trong những bộ phận dễ dàng tổn thương nhất của chúng ta. Chính vì thế, đối với những người mới thì dù là đeo lens hay tháo lens cũng cần phải thực hiện theo một quy trình nhất định.

Trước khi tháo lens cần chú ý điều gì?

Cách tháo lens bằng tay có phần tương tự so với khi đeo lens. Nếu bạn là người mới dùng lens thì khi tháo lens nhất định phải lưu ý những điều sau:

 • Sát khuẩn cẩn thận tay thật sạch trước khi tháo lens.
 • Luôn luôn nhỏ mắt trước khi tháo để tránh trường hợp lens bị gãy gập.
 • Lens sau khi tháo xong thì cần cho vào khay ngâm và đậy nắp cẩn thận cho lần sử dụng tiếp theo.

Cách tháo lens bằng tay

Dưới đây là những bước tháo lens bằng tay mà người mới có thể áp dụng dễ dàng.

 • Bước 1: Lấy hai tay kẹp hai mí mắt và ngửa mặt lên trời. Tròng mắt đảo xuống dưới.
 • Bước 2: Bạn hãy sử dụng ngón tay trỏ cùng ngón cái bóp nhẹ phần giữa của lens trong tròng mắt.
 • Bước 3: Cuối cùng, bạn chỉ cần nhẹ nhàng di chuyển lens ra khỏi mắt.

Cách tháo lens bằng dụng cụ

Lens có thể được đeo bằng dụng cụ và cũng có thể được tháo bằng dụng cụ. Thay vì sử dụng trực tiếp bằng hai ngón tay chạm vào lens thì bạn có thể thông qua vật trung gian là một cái nhíp.

Nếu bạn chưa quen tháo lens bằng tay có thể sử dụng công cụ để thay thế

Nếu bạn chưa quen tháo lens bằng tay có thể sử dụng công cụ để thay thế

Đeo và tháo lens đúng cách mang lại lợi ích gì?

Lens được thiết kế khá mỏng do đó khi hướng dẫn sử dụng lens, các bạn sẽ được khuyên là cần phải thực hiện thao tác nhẹ nhàng nhất. Việc đeo và tháo lens đúng cách là bắt buộc và nó cũng sẽ mang đến cho các bạn rất nhiều lợi ích.

 • Bảo vệ mắt khỏi vi khuẩn.
 • Lens được đeo và tháo đúng cách sẽ có thời hạn sử dụng lâu hơn.
 • Mắt tránh được những tác động vật lý gây ảnh hưởng đến tầm nhìn khi đeo không đúng các bước.
 • Học cách lấy lens ra khỏi mắt chuẩn thì bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian.
 • Có thể sử dụng lens ở bất kỳ đâu khi đã học được hướng dẫn sử dụng kính áp tròng theo đúng tiêu chuẩn.

Những lưu ý khi sử dụng kính áp tròng

Đôi mắt quan trọng đối với mỗi người chúng ta như thế nào chắc hẳn chúng tôi không cần phải đề cập đến. Chính vì vậy, khi quyết định sử dụng bất cứ một vật thể gì tiếp xúc với mắt thì bạn cũng đều phải hết sức thận trọng. Đối với kính áp tròng cũng như vậy.

Cách bảo quản lens sau khi đeo

Sau khi đã tháo lens thì vấn đề bảo quản chính là một trong những điều mà bạn phải quan tâm nhất. Người đeo kính áp tròng phải làm thế nào để lens có thể sử dụng được đúng thời hạn và an toàn cho mắt.

Dưới đây là những điều mà bạn cần phải lưu tâm:

 • Lens cần phải được ngâm ngay vào trong dung dịch trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 tiếng. Mục đích của việc này là tạo độ ẩm và giúp lens tránh được bụi bẩn cũng như tác động từ không khí.
 • Chỉ sử dụng lens theo đúng thời gian quy định của từng loại.
 • Rửa lens bằng máy và nước chuyên dụng để đảm bảo lens không bị bất kỳ vi khuẩn nào xâm nhập trong thời gian bảo quản.

Cách sử dụng lens khi mua mới

Rất nhiều bạn trẻ chủ quan và sử dụng lens ngay khi mới mua về. Chính vì vậy, chúng ta thường gặp các trường hợp đeo lens bị đỏ mắt, chảy nhiều nước mắt…

Đối với lens ngay khi mua về cũng cần phải làm sạch bằng nước chuyên dụng. Lens mới mua cũng cần phải được ngâm qua nước trong thời gian từ 6 đến 8 tiếng trước khi đeo.

Hướng dẫn chăm sóc và bảo quản kính áp tròng

So với cách đeo lens thì cách chăm sóc và bảo quản kính áp tròng cũng quan trọng không kém.

Các hướng dẫn cách đeo lens và bảo quản lens an toàn

Các hướng dẫn cách đeo lens và bảo quản lens an toàn

Cách làm sạch và bảo quản lens

Trên thị trường có rất nhiều loại nước chuyên dụng để làm sạch kính áp tròng. Để có thể sử dụng kính áp tròng theo đúng với mục đích của các bạn mà vẫn không gây ảnh hưởng gì cho mắt thì hãy làm sạch và bảo quản như sau:

 • Luôn luôn sử dụng nước chuyên dụng để làm sạch.
 • Nước được dùng để ngâm lens cần phải được thay sau hai ngày.
 • Tuyệt đối không để lens tiếp xúc với bất kỳ loại nước nào ngoài nước chuyên dụng.
 • Tay hoặc dụng cụ trước khi làm sạch và bảo quản lens cần phải được vệ sinh và lau khô một cách cẩn thận.
 • Đối với những điều kiện thời tiết không được tốt như mưa gió thì bạn không nên đeo lens.
 • Ngoài ra, chúng ta cũng không nên sử dụng lens trong các trường hợp như khi đi bơi.
 • Khay đựng lens cũng cần được vệ sinh thường xuyên đồng thời với lens.

Những lưu ý khi không sử dụng lens trong thời gian dài

Mắt rất dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài dù là nhỏ nhất. Chỉ cần người sử dụng kính áp tròng không bảo quản đúng cách thì mắt của bạn sẽ rất dễ bị tổn thương.

Kính áp tròng nếu có thời hạn lâu dài thì bạn vẫn có thể bảo quản và tiếp tục sử dụng sau đó. Trong suốt thời gian bảo quản, các bạn vẫn phải thay nước ngâm chuyên dụng ba ngày một lần và thường xuyên làm sạch khay vệ sinh.

Những phụ kiện đi kèm khi đeo lens

Nhiều người thường tỏ ra không cần thiết những phụ kiện cần phải đi kèm khi sử dụng lens. Thế nhưng, chính vì sự thiếu sót ấy làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của lens.

Dưới đây là bộ phụ kiện đi kèm lens mà bạn nhất định phải biết:

 • Khay đựng lens

>>> Xem sản phẩm: Khay đựng lens kèm nhíp gắp và công cụ đeo lens

 • Nước nhỏ mắt dành cho người đeo lens

>>> Xem sản phẩm: Nước nhỏ mắt cho người đeo lens

 • Nước ngâm lens

>>> Xem sản phẩm: Nước ngâm lens | Sản phẩm chính hãng 100%

 • Dụng cụ vệ sinh lens chuyên dụng.

Để bảo vệ mắt khi dùng lens, ngoài yêu cầu tối thiểu bạn phải biết cách đeo lens và tháo lens thì tất nhiên, bạn cũng cần sử dụng nước ngâm lens và nước nhỏ mắt.

Nước ngâm lens và nước nhỏ mắt là những loại nước chuyên dụng được dùng để bảo vệ mắt khỏi những tác nhân xấu ngoài môi trường cũng như giúp bạn đeo lens dễ dàng hơn thì cần sử dụng hai loại nước này.

Trong các bài viết về cách đeo lens cho người mới thì việc nhỏ mắt bằng nước chuyên dụng trước, khi đeo và sau khi tháo lens đều được nhắc lại rất nhiều lần.

Nước ngâm lens cần được thay hai đến ba ngày một lần và để nơi khô ráo.

Kết luận

Để thỏa mãn đam mê đeo kính áp tròng thì bạn nhất định phải nắm vững những gì CoCoLens đã đề cập đến trong bài viết ngày hôm nay. Cách đeo lens cho người mới như thế nào và bảo quản lens như thế nào đều là những điều cần phải lưu tâm.

Thật đáng tiếc nếu chỉ vì bỏ qua những lời khuyên này mà bạn phải trải nghiệm một quá trình đeo lens không như ý. Với sự tiện lợi và thời trang của kính áp tròng thì việc học cách sử dụng lens mới mua là vô cùng cần thiết.

>>> Xem thêm video hướng dẫn cách đeo lens từ CoCoLens nhé:

TIN TỨC KHÁC VỀ COCOLENS

Lens 14.5 có giãn không? Lưu ý khi chọn lens giãn tròng

Lens 14.5 có giãn không? Nên mua lens giãn tròng hay lens thường. Nếu bạn sở hữu đôi mắt xinh...

Tất tần tật 10+ câu hỏi khi sử dụng kính áp tròng

Kính áp tròng không còn là một khái niệm mới mẻ đối với giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, đa...

Cận 10 độ có đeo kính áp tròng được không?

Cận 10 độ có đeo kính áp tròng được không? Người cận 10 độ có cơ hội sở hữu một...
+
0
  0
  Giỏ Hàng
  Giỏ Hàng TrốngMua Hàng Ngay